chuyendoisonghangngay.com

Có 1 sự kiện có lẽ nhiều người vẩn chưa biết là biệt động Sài Gòn đã từng đánh bom nhấn chìm 1 tàu s

Có 1 sự kiện có lẽ nhiều người vẩn chưa biết là biệt động Sài Gòn đã từng đánh bom nhấn chìm 1 tàu sân bay của Mỹ tại Sài Gòn năm 1964... đó là chiếc tàu sân bay USNS Card. Một soái hạm lừng danh 1 thời của Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ 2 chuyên đi săn tàu ngầm của phát xít Đức.
Tàu sân bay USS Card (CVE-11) là một tàu sân bay hô tống thuộc lớp Bogue của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2. USS Card từng là soái hạm của Đội đặc nhiệm 22.2 để tuần tra ngoài khơi quần đảo Acores, nổi bật trong vai trò tàu mang máy bay chống tàu ngầm đối phương, nó đã phối hợp với Đội Hộ tống 9 Anh Quốc tấn công nhiều tàu ngầm của Đứcvào ngày 12/10/1944. Nó đã từ là nỗi kinh hoàng của các tàu ngầm của Đức Quốc xã...
Sau khi chiến tranh thế giới kết thúc, USS Card được xếp lại lớp thành một tàu sân bay trực thăng hộ tống, rồi như một tàu sân bay tiện ích dùng để vận chuyển trang thiết bị quân sự của Mỹ tức USNS Card.
Năm 1964 USNS Card nhận nhiệm vụ tham gia vận chuyển máy bay và thiết bị quân sự Mỹ đến Việt Nam. Sự xuất hiện của tàu sân bay USNS Card tại cảng Sài Gòn được xem là cam kết của Mỹ trong việc leo thang Chiến tranh tại Việt Nam với chính quyền Việt Nam cộng hòa.
Trước đó lực lượng biệt động Sài Gòn đã nắm được thông tin là khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm 1964 có 1 tàu lớn chở thiết bị quân sự cập cảng Sài Gòn và nhiệm vụ đánh chìm tàu đã nhanh chóng được các chiến sĩ biệt động vạch ra và nhiệm vụ này được giao cho Đội Biệt động 65 do ông Phạm Văn Hai là Đội trưởng và ông Lâm Sơn Náo (biệt danh 3 Náo) chỉ huy tổ biệt động Cảng Sài Gòn được nhận trọng trách thực hiện nhiệm vụ này vì lúc bấy giờ ông 3 Náo là công nhân đang làm việc hợp pháp tại Cảng, nên ông ra vào cảng dễ dàng, không bị cảnh sát và mật vụ kiểm tra gắt gao.
Kế hoạch đã lên từ trước, đêm ngày 1/5, ba Náo và ông Nguyễn Phú Hùng cho hai khối mìn có khối lượng 80 kg TNT và 8kg thuốc nổ C4 xuống xuồng và nhờ mưu trí ông đã vượt qua các trạm kiểm soát của quân cảnh trên sông, ông và đội đã đưa xuồng chở khối thuốc nổ vào đường cống thoát nước gần chổ tàu USNS Card đâu. Đi được khoảng 300 mét thì nước cạn, hai chiến sĩ biệt động Náo và Hùng nhảy xuống vác thuốc nổ đi về phía chiếc tàu Mỹ đang cặp sát bờ cảng để cài. Sau khi cài xong quả bom, thời gian điểm hỏa được ông Náo rút ngắn vào 3 giờ sáng. Hoàn thành nhiệm vụ, cả hai chèo xuồng quay lại bờ Thủ Thiêm.
Một tiếng nổ khủng khiếp, tàu USNS Card bốc cháy và con tàu từ từ chìm xuống sông Sài Gòn...
Mời 500 ae thiện lành đón xem vào lúc 17h15 phút thứ 2 ngày 17 tháng 9 năm 2018, trên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam QPVN...đặc biệt lần đầu tiên 2 giọng voice quen thuộc đã tưởng chừng bị bỏ rơi và đi vào quên lãng... tái hợp và thể hiện tương đối thành công...
#HienNgo
#Huỳnhcamtu Huỳnh Cẩm Tú...
13/08/2019
2 bình luận:
Hoàng Quân
13-08-2019, 05:43:03
Vỗ tay! Nhà báo quay phim hay quá
LS Hoang Trung Sy
13-08-2019, 05:43:03
Cam on nha bao

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *